आता गोडा मसाला की जो मी वर्षाचा घरी करायचे त्याला पर्याय म्हणून मी काळा मसाला वापरू लागले. दाणे भाजून त्याचे कूट करण्यापेक्षा इथे भाजलेले दाणे मिळतात अर्थात ते खारट असतात. त्याचे कूट बनवायला लागले. घाऊक दुकानातून टुथपेस्ट, कपडे धुण्याकरता लागणारे डिटर्जंट, भांडी घासायला लागणारे लिक्विड, तसेच साबण, पेपर टॉवेल, टिश्यू पेपर इ. इ. घाऊक दुकानात मिळतात आणि ते स्वस्तही असतात. भाज्यांकरताही इथे ३ ते ४ दुकाने हिंडून भाज्या खरेदी करतो. उदा. हॅरिस्टीटर दुकानात शेपू चांगला मिळायचा. तसेच चिरलेला लाल भोपळाही मिळायचा. लोएस फूडच्या दुकानात पिण्याचे पाणी चांगले मिळायचे. इथले फ्रोजन फूड मी कधीच वापरले नाही. मला आवडत नाही. फक्त मटार आणि काही बीन्स आणते.
मुंबईत असताना माझा फ्रीज रिकामाच असायचा. उगीच नावाला २-४ भाज्या असायच्या. दुध खराब होऊ नये म्हणून आणि साय, लोणी असेच असायचे. इथे मिळणारे मीठविरहीत बटर वापरून मी तूप कढवायला लागले. स्वयंपाक करून जेवलो की उरलेले अन्न मी दुसऱ्या पातेलीत काढून ठेवते. ही सवय मात्र अजून बदललेली नाही. त्यामुळे खरे तर भांडी खूप पडतात. पाणी पिण्याचे ग्लासही मी घासते. भांडी घासायला कमी पडावीत म्हणून काही मैत्रिणी जशीच्या तशी पातेली फ्रीज मध्ये ठेवतात. म्हणजे फ्रीजमध्ये कूकर - कढया - पॅन्स असतात. आम्ही सकाळी वर्षानुवर्षे दुधेच पितो त्यामुळे सकाळची न्याहरी बनवायची सवय नव्हती. अर्थात इथे दुधामध्ये प्रोटीन पावडरी टाकून दुधे पितो. याचा फायदा खूपच झाला. शाकाहारी असल्याने खाण्यापिण्याच्या सवयी अजिबातच बदललेया नाहीत. म्हणजे सगळे अन्न ताजे करून खायचे आणि त्यातूनही पोळी, भाजी, भात, आमटी, पोहे, उपमे, बनवून खाण्याचे बदललेले नाही. इथली सर्व प्रकारच्या उपहारगृहात गेलो आणि
उपहारगृहात सुद्धा मसालेदार चव
करण्यावाचून गत्यंतर उरले नाही.
अन्यथा नाही. इथे मिळणाऱ्या भाज्या आणि फळे
शिवाय भारतीय भाज्याही सहज उपलब्ध नसल्याने त्याही खायला मिळाल्या नाहीत. जसे चमचमीत पदार्थही सहज उपलब्ध होत नाही जसे की वडा पाव तसेच गोड पदार्थही सहज उबलब्ध नसतात जसे की आयती पुरणपोळी, बासुंदी, गुलाबजाम, सुरळीच्या वड्या, अळूच्या वड्या इ. इ. फक्त आणिफक्त जिथे भारतीय वस्ती आहे तिथल्या शहरातच भारतीय काही लोकांची दुकाने आणि उपहारगृहे असतात. अमेरिका देश हा भारतापेक्षा
तिप्प्ट मोठा असल्याने आणि काही ठिकाणी भारतीय खूप कमी असल्याने कोणत्याही गोष्टी सहज उपलब्ध होत नाहीत
4 comments:
दुधे? :-)
:) dudh pito
ताई
प्लीज अमेरिकेत मिळणारी तर्हेतर्हेची धान्यं यावरही लिहा. उदा - किनवा, काळे तांदूळ, पिंक तांदूळ, कुसकुस इ इ .
व फळे - माहित नसलेली
हो नक्की लिहीन. आम्ही दोघांनी भात खाणे पूर्णपणे सोडून दिल्याने इथे मिळणाऱ्या तांदुळाचे प्रकार मी कधी करून पाहिले नाहीत. फक्त सुरवातीला मी लाँग ग्रेन राईस ईडली करता वापरायचे. हा तांदुळ साधारण इडलीसाठी मिळणाऱ्या उकडा तांदुळासारखा असतो. किवी नावाचे फळ इथे मिळते ते आवडते. पेअर्स आवडते. इथे सफरचंद पण वेगवेगळ्या प्रकारची मिळतात. रास्पबेरीहे फळ पण चवीला थोडे तुरट व आंबट असते. इथे मिळणारी ब्लुबेरी तर मला खूपच आवडते. बाकीच्या इथे मिळणाऱ्या भाज्याही थोड्या करून पाहिल्या आहेत. इथे मिळणारे, स्क्वॅश याची भजी साधारण घोसाळ्या सारखी लागतात. ब्रुसेल स्प्राऊट ची पण किसून भजी केली आहेत. आरूगुलाची भाजी कांदा लसूण घालून खूप छान लागते. केलची भाजी करून पहायची आहेत. इथे सॅम्स क्लब मध्ये प्रचंड मोठे कलिंगड स्वस्त दरात उन्हाळ्यात मिळते ते आम्ही
आणायचो आणि मी कापून त्याच्या फोडी करून डब्यांत भरून ठेवायचे व रोज थोडे थोडे खायचो. इथे कलिंगड खूप प्रमाणात खाल्ली आहेत आम्ही !
Thank you so much for your comment ! tu majha blog vachtes he pahun khupach chhan vatate ga !! utsah yeto. :)
Post a Comment